• banner t5
  • “GIẢM TƯNG BỪNG- MỪNG SINH NHẬT
  • Phần Mềm Kế Toán Simba
  • Tin tức

News & Events

Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

11:06:0024/01/2024

Việc kinh doanh, bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến và tiện ích đối với khách hàng. Vậy người bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không? 

 

Bài viết dưới đây  sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé.

  1. Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán hàng online qua MXH có phải đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử:

“Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.”

Như vậy trường hợp bán hàng online qua mạng xã hội (tự phát, không có cửa hàng) thì không cần phải đăng ký kinh doanh với Bộ công thương.

Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh bán hàng online có cửa hàng và hoạt động thường xuyên thì bắt buộc phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh.

  1. Những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh gồm:

- Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh…

+ Buôn bán hàng rong

+ Buôn bán vặt

+ Buôn chuyến

+ Thực hiện dịch vụ đánh giày, bán vé sổ, sửa xe, cắt tóc, chụp ảnh…. không có địa điểm cố định.

+ Hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

- Kinh doanh lưu động các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Tóm lại những trường hợp kinh doanh thuộc điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì không cần phải đăng ký kinh doanh

  1. Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Quy định về nộp thuế đối với bán hàng online:

- Trường hợp cá nhân kinh doanh online tự phát, không có cửa hàng và không đăng ký kinh doanh thì chỉ cần đăng ký mã số thuế cá nhân để kê khai thuế

- Trường hợp cá nhân bán hàng online có cửa hàng, đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật. Các loại thuế bao gồm: lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

  1. Trách nhiệm của những người bán hàng online trên mạng xã hội

Theo quy định tại Điều 37 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP về trách nhiệm của người bán hàng online qua mạng xã hội như sau:

- Người bán cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin khi đăng ký sử dụng dịch vụ và thông tin về hàng hóa khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

- Tuân thủ theo các quy định về đặt hàng trực tuyến

- Cung cấp thông tin về bán hàng, kinh doanh khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Tuân thủ theo quy định của pháp luật

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế

Việc thực hiện đầy đủ và đúng các trách nhiệm của người bán hàng online sẽ đảm bảo tính minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy bán hàng online trên mạng xã hội không phải đăng ký kinh doanh nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định và trách nhiệm liên quan.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc: Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không? và những quy định liên quan đến bán hàng online. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất

 

Số tổng đài mới của AsiaSoftHCM: 1900 63 66 89