• Sinh Nhat 21 nam
 • “GIẢM TƯNG BỪNG- MỪNG SINH NHẬT
 • banner t5
 • Phần Mềm Kế Toán Simba
 • Tin tức

Tin tức & sự kiện

3 KINH NGHIỆM QUẢN LÝ THU CHI HIỆU QUẢ TRONG DOANH NGHIỆP

14:15:0728/10/2022

Quản lý thu chi hiệu quả giúp các nhà quản lý đưa ra được những phương án kinh doanh chính xác. Việc nắm rõ này cũng giúp giảm thiểu và loại bỏ tối đa các khoản chi không cần thiết. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quản lý thu chi một cách chính xác, dẫn đến thiệt hại về doanh thu đáng kể.

Vậy làm thế nào để quản lý thu chi hiệu quả? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm giúp việc quản lý chi tiêu của doanh nghiệp chính xác hơn.

Nắm rõ bản chất của việc quản lý thu chi

Quản lý thu chi là việc kiểm soát các hoạt động thu, chi tiền mặt tại công ty. Đó là các công việc liên quan đến tiền bạc của nhân viên trong công ty. Đầu mỗi ngày bạn bàn giao cho nhân viên một khoản tiền mặt. Trong ngày, nhân viên thực hiện chi các khoản cần thiết tại công ty hoặc thu vào từ việc bán hàng. Cuối ngày, bạn phải tính toán để nhân viên bàn giao lại tiền cho bạn. Kiểm soát thất thoát và sai sót nếu có.

Doanh thu cũng chính là một phần trong thu chi. Nó cũng là một khoản tiền thu được từ hoạt động bán hàng. Nếu khách hàng thực hiện chuyển khoản hoặc nợ thì đó không được tính là khoản thu tiền mặt. Nhân viên bán hàng không được trực tiếp thu tiền mặt từ khách.

Thu trừ chi là một khoản chênh lệch tiền mặt giữ cuối ngày và đầu ngày. Vì vậy nó không phải lợi nhuận. Lợi nhuận muốn tính toán được bạn cần cân nhắc đến nhiều chi phí khác như: Lương nhân viên, tiền mặt bằng,…

Lý do cần quản lý thu chi trong kinh doanh

Quản lý thu chi trong kinh doanh là việc vô cùng quan trọng. Từ việc thu chi bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về tình hình kinh doanh của công ty. Đồng thời bạn cũng sẽ cân đối được thu chi, loại bỏ những khoản chi chưa hợp lý. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn quản lý nhân viên hiệu quả. Nhân viên sẽ có tâm lý làm việc nghiêm túc hơn, không nghĩ đến việc gian lận.

Quản lý thu chi giúp chủ cửa hàng quan sát được tổng thể tình hình kinh doanh.

Thông thường, các cửa hàng sẽ quản lý thu chi bằng cách ghi ra sổ sách hoặc excel. Cuối ngày bạn chỉ cần nhìn vào số liệu là biết khoản tiền thu chi tại cửa hàng mà không cần trao đổi với nhân viên. Nhưng số liệu tính toán nhiều, tính thủ công như vậy cũng sẽ khó tránh khỏi những sai số. Vậy nên bạn cần hết sức lưu ý.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã sử dụng Báo cáo quản trị thu – chi thông minh giúp công cuộc quản lý nhận định, phân tích thu chi trong doanh nghiệp được trôi chảy chuẩn xác:

Quản lý thu chi nội bộ trong doanh nghiệp hiệu quả

Quản lý các dòng tiền

Doanh nghiệp luôn có vô vàn các khoản thu chi khác nhau, vì thế cần phải kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ. Dưới đây là một số cách để doanh nghiệp có thể tự quản lý dòng tiền:

 • Chia tiền ra cho nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Mỗi tài khoản này sẽ quản lý một khoản tiền: Tiền lương, tiền thu nợ. Việc làm này sẽ loại bỏ những khoản chi phí không cần thiết và là một phương pháp kiểm soát thu chi nội bộ hiệu quả.
 • Thương lượng với các ngân hàng về điều kiện và ưu đãi tốt nhất về phí, lãi suất cho các tài khoản. Trong khi đó, các tài khoản ngân hàng cũng cần được kiểm soát và quản lý chặt chẽ.
 • Thường xuyên theo dõi biến động số dư, phát hiện kịp thời sự chênh lệch trong tài khoản để đối chiếu và theo dõi.
 • Tối ưu hóa các khoản thanh toán cho nhà cung cấp bằng việc sử dụng điều kiện tín dụng và lập trình thanh toán đúng hạn. Tận dụng khoản chiết khấu khi thanh toán sớm.

Kiểm soát việc sử dụng các tài sản.

Các chi phí liên quan đến việc sử dụng tài sản cần phải được quản lý chặt chẽ. Sau đây là một số lưu ý khi kiểm soát tài sản của công ty:

– Tắt hoặc chỉ sử dụng các vật dụng tiêu hao năng lượng khi thực sự cần thiết. Thay thế các vật dụng tắt bật tự động khi không có người sử dụng.

– Quản lý chặt chẽ các thiết bị văn phòng, lập biên bản bàn giao tránh việc hư hỏng, thất thoát tài sản.

– Những vật dụng đắt đỏ và thỉnh thoảng mới sử dụng nên thuê bên ngoài.

Cắt giảm chi phí không quan trọng

Vấn đề này cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được lợi ích và tránh rủi ro.

Dưới đây là một số cách cắt giảm chi phí hiệu quả.

 • Thuê cộng tác viên và nhân viên thời vụ để tiết kiệm chi phí
 • Tìm hiểu nhiều nhà cung cấp khác nhau để có mức giá tốt nhất
 • Tận dụng tối đa dữ liệu hiện có của doanh nghiệp, hạn chế chi phí một cách tối đa.
 • Đàm phán chi phí về thẻ tín dụng cho doanh nghiệp của bạn
 • Sử dụng Hệ thống báo cáo quản trị thu chi nội bộ thông minh cho doanh nghiệp
 • Tận dụng công nghệ để quản lý thu chi cũng là một trong những cách giúp cắt giảm chi phí hiệu quả. Hệ thống báo cáo quản trị tự động không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn để thuê nhân công mà còn giải quyết những mặt hạn chế và sai sót của con người.

Nhận thấy công tác Quản lý thu chi nội bộ trong doanh nghiệp luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh. ASIASOFT mang đến cho bạn giải pháp xây dựng Báo cáo quản trị thông minh giúp doanh nghiệp quản lý thu – chi hiệu quả được thiết kế may đo  phù hợp với từng ngành nghề doanh nghiệp. 

Số tổng đài mới của SimbaHCM: 1900 63 66 89