• Khuyen Mai 30/4/2021
  • Khuyen Mai 30/4/2021_2
  • Phần Mềm Kế Toán Simba
  • Tin tức

Tin tức & sự kiện

4 Quan niệm sai lầm lớn về nghề kế toán kiểm toán

14:53:2923/03/2021

Thực tế có rất nhiều những “HIỂU LẦM” của mọi người về nghề kế toán – kiểm toán. Và bài viết này, chúng tôi sẽ “giải oan” cho cộng đồng những người đang làm kế toán – kiểm toán chân chính.

Hiểu lầm 1: Kế toán hay kiểm toán gì cũng đều rất nhàm chán & không có tính sáng tạo

Trong thời điểm kinh tế hội như hiện nay, những người làm kế toán có thể xem là đang trên “đường đua” để tìm ra người “thích nghi tốt nhất”, bám trụ lâu nhất và đưa doanh nghiệp phát triển. Để có được điều ấy, Người làm kế toán không chỉ đơn thuần là ngồi im và “nói chuyện” với những con số, họ bắt buộc phải có sự sáng tạo & đột phá để tạo ra những bước đi khôn ngoan.

Họ phải biết cách liên hệ với khách hàng để đối chiếu các chứng từ, hóa đơn; biết phối hợp làm việc với nhân viên kinh doanh về vấn đề hợp đồng, thương thảo với nhân viên nhân sự về vấn đề tiền lương, v.v…

Hiểu lầm 2: Kế toán rất nhàn hạ, chỉ có tiếp xúc với mấy con số thôi chứ có gì…

Giờ hãy thử đọc 10 trang hợp đồng với nhiều con số và câu chữ liên tục không nghỉ. Bạn cảm thấy sao? Nếu thấy bình thường, hãy đọc thêm 10 trang nữa, chúng tôi đoán là bạn bắt đầu thấy rối và mệt.

Và câu chuyện là những người làm kế toán hay kiểm toán, họ đang phải xử lý lượng thông tin gấp 10, gấp 100 lần bạn. Hầu hết các vị trí kế toán viên trong doanh nghiệp: kế toán kho, kế toán doanh thu, kế toán công nợ, kế toán thuế… và đặc biệt là kế toán tổng hợp, kế toán trưởng sẽ luôn trong tình trạng “đầu nghĩ, tay làm”. Có thể bạn thấy họ nhàn, có lẽ đúng, vì hẳn là họ đã rất rất rất tỉ mỉ, cẩn thận và chăm chỉ với công việc của mình.

Hiểu lầm 3: Kế toán giỏi phải biết “lách luật” & “trốn thuế”

Hãy nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề. Bạn sẽ chọn một kế toán biết bảo vệ doanh nghiệp của bạn thoát khỏi những rủi ro, nguy cơ tài chính cũng như thích nghi kịp thời với những thay đổi của ngành thuế hay là một kế toán luôn “xui” bạn tìm mọi cách lách luật và trốn thuế?

Hãy từ từ so sánh. Doanh nghiệp của bạn có thể đi được lâu dài và bền vững hay không, hay sẽ sớm sụp đổ là phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận về một người làm kế toán giỏi! Hãy nhớ một kế toán giỏi không thể là người nhắm mắt làm liều, bất chấp luật pháp để doanh nghiệp phải gánh chịu những nguy cơ rủi ro về pháp lý cũng như tài chính.

Hiểu lầm 4: Kế toán cần gì đi học, đi làm lấy kinh nghiệm là được rồi!

Hãy nhớ rằng, kinh nghiệm làm việc đi đôi với học vấn tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển hơn trong những môi trường tốt hơn. Bên cạnh đó, kế toán là một ngành yêu cầu bạn không chỉ có những kiến thức nền tảng mà nó còn đòi hỏi bạn phải trau dồi, “nâng cấp” bản thân để thích nghi với những thay đổi của một thị trường đầy biến động.

Những khóa học ra đời cũng là vì thế. Kế toán không phải cứ mãi đứng yên. Nó chuyển động từng ngày. Và bạn sẽ phải là người đuổi theo nó để kiểm soát.

Số tổng đài mới của SimbaHCM: 1900 63 66 89