• “GIẢM TƯNG BỪNG- MỪNG SINH NHẬT
 • banner t5
 • Phần Mềm Kế Toán Simba
 • Tin tức

Tin tức & sự kiện

5 Bước để trở thành một kế toán viên công chứng

13:52:1818/03/2021

Trở thành một kế toán kiểm toán viên công chứng, là một nỗ lực đầy thách thức nhưng đáng giá. Đối với nhiều bạn làm nghề kế toán kiểm toán, có được giấy phép hành nghề CPA là mục tiêu cuối cùng

Trở thành một kế toán kiểm toán viên công chứng, là một nỗ lực đầy thách thức nhưng đáng giá. Đối với nhiều bạn làm nghề kế toán kiểm toán, có được giấy phép hành nghề CPA là mục tiêu cuối cùng. 

Đó là một nhiệm vụ không dễ dàng, nhưng với sự tập trung và cống hiến, nó có thể dẫn đến một sự nghiệp lâu dài và hiệu quả dự kiến sẽ tăng 10% đến năm 2026 (nhanh hơn nhiều so với trung bình). Bạn cũng sẽ vượt xa các kế toán viên không được chứng nhận, cả ngay từ đầu và trong suốt sự nghiệp của bạn, với tiềm năng triển vọng công việc, thu nhập cao hơn và vô số cơ hội thăng tiến.

Tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm thế nào để thi đậu chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán. Được thực hiện qua 5 bước sau:

* Bước 1: Đáp ứng các yêu cầu nền tảng kiến thức chuyên môn tối thiểu CPA/APC của Bộ tài chính.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán (APC), bạn cần thi qua 4 môn:

– Các môn thi không được dưới 5 điểm

– Tổng điểm 4 môn không được dưới 25 điểm

 • Môn 1: Tài chính và quản lý tài chính nâng cao 
 • Môn 2: Thuế và quản lý thuế nâng cao 
 • Môn 3: Pháp luật về kinh tế và luật doanh nghiệp 
 • Môn 4: Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao 

Để được cấp chứng chỉ hành nghề kiếm toán (CPA), bạn cần:

– Đạt tổng điểm từ 38 điểm trở lên cho 6 môn thi (Không bao gồm môn Ngoại ngữ)

– Các môn thi đạt từ điểm 5 trở lên

 • Môn 5: Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao
 • Môn 6: Phân tích hoạt động tài chính nâng cao
 • Môn 7: Ngoại ngữ (Anh ngữ) 

** Bước 2: Phải đủ số năm kinh nghiệm làm việc tối thiểu trong lĩnh vực kế toán kiểm toán 

Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán : hoặc có bằng đại học các chuyên ngành khác có tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trên tổng số học trình( hoặc tiết học) cả khóa học trở lên.

Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán từ 36 tháng trở lên tính từ tháng quyết định ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi: hoặc thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán, ở doanh nghiệp kiểm toán từ 48 tháng trở lên tính từ tháng ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học đến thời điểm đăng ký dự thi.

*** Bước 3: Hoàn thành khóa học ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán

Khai phá những bí kíp ôn thi được chia sẻ trực tiếp từ các chuyên gia giảng dạy chứng chỉ CPA có kinh nghiệm đào tạo cho hàng ngàn người vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng.

Lộ trình học tập dành riêng cho bạn:

 • Phương pháp học tập trên lớp được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
 • Tham gia các chương trình học nhóm có đội ngũ chuyên gia cao cấp đến từ các hãng kiểm toán Big4 làm trợ giảng.
 • Tham gia chương trình tổng ôn, tổng hợp lại các kiến thức cốt lõi, hệ thống lại các dạng bài tập sát đề thi.
 • Tham gia chương trình thi thử để đánh giá năng lực học tập và rèn luyện tâm lý trước khi vào phòng thi chính thức.

**** Bước 4: Vượt qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề do Bộ tài chính tổ chức

Người dự thi phải làm một bài thi viết trong thời gian 180 phút. Môn thi Ngoại ngữ, người dự thi phải làm một bài thi viết trong thời gian 120 phút.

Hội đồng thi tổ chức ít nhất mỗi năm một kỳ thi vào quý III hoặc quý IV. Trước ngày thi ít nhất 60 ngày, Hội đồng thi thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều kiện, tiêu chuẩn, thời gian, địa điểm và các thông tin cần thiết khác liên quan đến kỳ thi.

Trong thời hạn chậm nhất 60 ngày kể từ ngày kết thúc thi, Hội đồng thi phải công bố kết quả thi từng môn thi và thông báo cho người dự thi. Trường hợp đặc biệt cần kéo dài thời gian công bố, Chủ tịch Hội đồng thi quyết định nhưng thời gian kéo dài không quá 30 ngày.

***** Bước 5: Đăng ký giấy phép hành nghề kế toán kiểm toán

Bước cuối cùng để có được giấy phép hành nghề kế toán kiểm toán ở Việt Nam. Bạn phải hoàn thành Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề kế toán kiểm toán do Bộ tài chính cấp. Bạn phải xác minh các hình thức pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn.

Chứng chỉ kiểm toán viên và Chứng chỉ hành nghề kế toán có giá trị pháp lý để đăng ký hành nghề kiểm toán, hành nghề kế toán theo quy định của pháp luật hiện hành về hành nghề kiểm toán, hành nghề kế toán.

Số tổng đài mới của SimbaHCM: 1900 63 66 89