• sinh nhat 22 nam
 • “GIẢM TƯNG BỪNG- MỪNG SINH NHẬT
 • banner t5
 • Phần Mềm Kế Toán Simba
 • Tin tức

Tin tức & sự kiện

Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp mới nhất 2023

13:42:3817/08/2023

Hộ kinh doanh cá thể được biết đến là mô hình kinh doanh phổ biến ở nước ta do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm. Do đó, quy định về nộp thuế cũng sẽ khác nhiều so với quy mô doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu về các loại thuế hộ kinh doanh cá thế cần nộp theo các quy định mới nhất của Bộ Tài Chính trong bài viết dưới đây.

 1. Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Căn cứ theo quy định của luật quản lý thuế thì hộ kinh doanh cá thể phải nộp một số loại thuế, phí như sau:

 • Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh;
 • Lệ phí môn bài;
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT);
 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN);
 • Một số loại phí, lệ phí khác như thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Hộ, cá nhân kinh doanh sẽ phải nộp đầy đủ các loại thuế theo đúng quy định của pháp luật. Để tính, kê khai thuế tiện lợi hơn, hộ cá nhân kinh doanh có thể sử dụng phần mềm kế toán được thiết kế riêng theo chế độ kế toán cho hộ cá thể,

 1. Mức nộp thuế môn bài cho hộ, cá nhân kinh doanh

Căn cứ pháp lý: Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC hướng dẫn Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và căn cứ theo Điểm c, Khoản 1, Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Mức thu lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể được tính dựa theo doanh thu bình quân hàng năm. Bậc thuế môn bài cụ thể như sau:

Trường hợp

Doanh thu bình quân

Lệ phí môn bài phải nộp

1

trên 500 triệu đồng/năm

1.000.000 (một triệu) đồng/năm

2

trên 300 đến 500 triệu đồng/năm

500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm

3

trên 100 đến 300 triệu đồng/năm

300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

4

Doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống

Hộ kinh doanh sản xuất muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá

Cá nhân, hộ gia đình kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định

Miễn lệ phí môn bài

5

Hộ kinh doanh thành lập sau ngày 25/02/2020

Miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên

 

Lưu ý:

 • Đối với hộ kinh doanh cá thể thì doanh thu được sử dụng làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài phải nộp là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân năm trước liền kề của hoạt động sản xuất, kinh doanh (không bao gồm hoạt động cho thuê tài sản) của các địa điểm kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC
 • Đối với những hộ kinh doanh đã giải thể, tạm ngừng sản xuất, kinh doanh sau đó ra kinh doanh trở lại thì doanh thu năm trước liền kề sẽ không xác định được nêm doanh thu làm cơ sở xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm tính thuế của cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng quy mô, địa bàn, ngành nghề.
 • Đối với hộ kinh doanh cá thể hoạt động cho thuê tài sản thì doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của các hợp đồng cho thuê tài sản của năm tính thuế. Các trường hợp: cá nhân phát sinh nhiều hợp đồng, phát sinh cho thuê tại nhiều địa điểm, cho thuê kéo dài nhiều năm, mức lệ phí được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC.
 1. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Lưu ý: Hộ, cá nhân kinh doanh không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán, nhưng phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp và xuất trình kèm theo hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh;

Số tổng đài mới của SimbaHCM: 1900 63 66 89