• banner t5
  • “GIẢM TƯNG BỪNG- MỪNG SINH NHẬT
  • Phần Mềm Kế Toán Simba
  • Tin tức

LỢI ÍCH VÀ THÁCH THỨC CỦA BLOCKCHAIN

15:57:5110/05/2018

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp,  tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Kỹ thuật Blockchain là một kỹ thuật mới phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Thậm chí trở thành vấn đề quan tâm chính ở Việt Nam. Có một vài sự kiện vào cuối tháng 3 bàn về Công nghệ tổ chức tài chính và Blockchain cũng như ảnh hưởng của nó.

Lần đầu tiên nghe về Blockchain sẽ liên tưởng tới một kỹ thuật sau Bitcoin. Việc báo cáo, phân tích và truyền tải dữ liệu  diễn ra tự động và bao gồm nhiều tiện ích khác. Dữ liệu thường để dưới dạng code và lưu trữ dưới dạng đường truyền trong suốt, chia sẻ cơ sở dữ liệu sẽ không thể phá hỏng, chúng được bảo vệ từ bất cứ rủi ro hay việc xóa bỏ nào.

Infogarphic (đồ họa thiết kế thông tin): được Blockchain giải thích trong 3 phút.

Các bản báo cáo giấy thông thường sẽ được loại bỏ. Vì nó gây khó khăn trong việc quản lý dữ liệu một cách hiệu quả. Tỷ lệ đường truyền dữ liệu số cũng không giúp ích hiệu quả. Chính vì vậy Blockchain hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng.

Những điều có thể xảy ra trong tương lai mà không cần nhờ tới bất kỳ tổ chức tư vấn pháp lý nào như  Luật sự, broker(người tư vấn về tài chính, chứng khoán), hay ngân hàng. Các cá nhân và tổ chức sẽ được trao quyền tự do lớn nhất để tiến hành mà không có chút bất đồng, tranh cãi nào.

Đây là những lợi ích ấn tượng được tìm thấy và Blockchain có tiềm năng để phát triển trong tương lai, nhưng nó cũng sẽ tồn tại nhiều điểm hạn chế.

 Tổng hợp những lợi ích khi sử dụng Blockchain

Mặc dù chúng ta nghe về Blockchain đang được ứng dụng ở nền công nghiệp dịch vụ tài chính, nhưng thực tế, nó còn được ứng dụng  qua nhiều lĩnh vực, như nhận dạng qua Internet, nỏ phiếu, Ridesharing (ứng dụng tìm người đi chung xe), hay giáo dục,…

Chi phí thấp hơn

Giống như một số kỹ thuật khác, blockchian có thể giúp doanh nghiệp giảm thiếu chi phí tuy nhiên nó yêu cầu việc sử dụng máy tính cao hơn, và khả năng lưu trữ dữ liệu tốt hơn. Kết quả là blockchain có khả năng kết nối giữa các điểm với mạng lưới blockchain.

Tăng khả năng tin cậy

Việc duy trì khả năng tin cậy trong thế giới số không chỉ tốn nhiều chi phí mà còn tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, ngân hàng và các tổ chức tư vấn pháp lý luôn yêu cầu mọi người phải tuân theo các điều lệ và quy định.

Với blockchain, sẽ không cần tới tổ chức tư vấn pháp lý, không cần giấy tờ và các chi phí liên quan  trực tiếp kết nối với mỗi cá nhân. Do đó cuối cùng sẽ nhanh hơn và ít chi phí hơn trong việc giải quyết, thậm chí là không thể gian lận hay vi phạm. Điều này chỉ ra rằng, thực tế bất kỳ sự thay đổi nào để báo cáo dữ liệu cần thông qua các quy trình phê chuẩn.

Cộng đồng Blockchain

Có nhiều cuộc hội thảo được tổ chức trên thế giới với hàng nghìn người tham gia để bàn luận về Blockchain. Cộng đồng Blockchain đang dần được mở rộng và đặt trong đó các phạm vi giống nhau như là các kỹ thuật nổi bật như trí tuệ nhân tạo thông minh, dữ liệu, máy móc và một số thứ về internet.

Thách thức của Blockchain

Mặc dù có rất nhiều lợi thế được đề ra, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức đối với xu hướng mới này.

Theo như khảo sát quản trị của Deloitte năm 2016, 39% điều hành cấp cao tại Mỹ không có chút kiến thức nào về blockchain. Ngoài sự thiếu kiến thức về nó, còn thiếu các tiêu chuẩn cần thiết để áp dụng tốt nhất về Blockchain.Các doanh nhân cần tích lũy nhiều hơn để hiểu và xây dựng một hệ thống đồng bộ về các giao thức để áp dụng rộng rãi hơn

Một vấn đề khác được đưa ra là tỷ lệ áp dụng blockchain là không hợp pháp và không chắc chắn(tại một số nước). Sự ra đời của hợp đồng thông minh bởi Ethereum blockchain có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nhưng giá trị pháp lý vẫn chưa được công nhận ở nhiều nước.

Theo Harvard Business Review, blockchain không phải là một công nghệ gây rối mà là một công nghệ nền tảng. Nó có tiềm năng gia tăng các nền tảng cho nền kinh tế và hệ thống xã hội của chúng ta. Nó có thể còn quá sớm để kết luận về việc “Phát triển mạnh hay chết” với trường hợp của Blockchain, nhưng một điều chắc chắn là việc ứng dụng nó sẽ gia tăng nhanh chóng và việc hiểu biết về nó như một quyền lợi trong tương lai.

 

Số tổng đài mới của SimbaHCM: 1900 63 66 89